Vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 khác nhau như thế nào

Vắc-xin 5 trong 1 hay vắc-xin 6 trong 1 đều có mục đích để phòng các bệnh nguy hiểm, điểm khác nhau đó là số lượng bệnh và loại bệnh có thể phòng của mỗi loại vắc-xin.

Mục đích của việc tiêm vắc-xin tổng hợp là để ngăn ngừa 6 căn bệnh nguy hiểm hàng đầu ở trẻ em đó là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và Hib.

Các loại vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 đang lưu hành tại Việt Nam

Vắc xin 5 trong 1 (Trong tiêm chủng mở rộng) có 2 loại vắc xin là Combe five và DPT-VGB-Hib (SII): phòng ngừa các bệnh kể trên trừ bệnh bại liệt. Do đó khi tiêm cho trẻ loại vắc-xin này, cần cho trẻ uống thêm vắc-xin ngừa bại liệt.

Vắc xin 5 trong 1 (Dịch vụ) Pentaxim: giúp phòng ngừa các bệnh kể trên trừ bệnh viêm gan siêu vi B. Vì vậy, khi tiêm cho trẻ vắc-xin Pentaxim, cần tiêm thêm vắc-xin viêm gan B.

Vắc xin 6 trong 1 (Dịch vụ) có 2 loại vắc xin là Infanrix Hexa và Hexaxim: giúp trẻ phòng ngừa đầy đủ cả 6 căn bệnh nguy hiểm kể trên.

vắc xin 6 trong 1 infanrix hexa

Lịch chủng ngừa

Tất cả các loại vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 đều cần tiêm 03 mũi cơ bản vào lúc 2,3,4 tháng tuổi hoặc 3,4,5 tháng tuổi hoặc 2,4,6 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tối thiểu 1 tháng.

Tiêm nhắc lại:
Tiêm nhắc lại (mũi 4) tiêm vào thời điểm cách mũi 3 tối thiểu 6 tháng tuổi. Tốt nhất là hoàn thiện tiêm mũi thứ 4 trước 18 tháng tuổi.

Tổng hợp những điểm khác biệt chính giữa vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Vắc xin 5 trong 1 Combefive Vắc xin 5 trong 1 DPT-VGB-Hib (SII) Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim
Phòng các bệnh 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não do vi khuẩn Hib

Thành phần ho gà: là loại toàn tế bào.

5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não do vi khuẩn Hib

Thành phần ho gà: là loại toàn tế bào.

5 bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt và viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Thành phần ho gà: là loại vô bào.

6 bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, viêm gan B và viêm màng não di vi khuẩn Hib.

Thành phần ho gà: là loại vô bào.

6 bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, viêm gan B và viêm màng não di vi khuẩn Hib.

Thành phần ho gà: là loại vô bào.

Nơi sản xuất Ấn Độ Ấn Độ Pháp Bỉ Pháp
Nơi tiêm Tại các cơ sở y tế tiêm chủng công lập: trạm y tế xã/ phường/ thị trấn. Tại các cơ sở y tế tiêm chủng công lập: trạm y tế xã/ phường/ thị trấn. Tiêm dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng trong và ngoài công lập. Tiêm dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng trong và ngoài công lập. Tiêm dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng trong và ngoài công lập.
 Chi phí Miễn phí (Nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng). Miễn phí (Nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng).  Mất phí   Mất phí   Mất phí
 Phản ứng sau khi tiêm có liên quan đến vắc xin  Vì vắc xin Combefive có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên sau khi tiêm, trẻ có những phản ứng nặng hơn so với tiêm vắc xin Pentaxim hay Infanrix Hexa hoặc Hexaxim có chứa thành phần ho gà vô bào. Vì vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên sau khi tiêm, trẻ có những phản ứng nặng hơn so với tiêm vắc xin Pentaxim hay Infanrix Hexa hoặc Hexaxim có chứa thành phần ho gà vô bào. Vì vắc xin Pentaxim có chứa thành phần ho gà vô bào nên ít tác dụng phụ giảm sốt hơn so với vắc xin Combefive và DPT-VGB-Hib (SII) có chứa thành phần ho gà toàn tế bào.  Vì vắc xin Infanrix Hexa có chứa thành phần ho gà vô bào nên ít tác dụng phụ giảm sốt hơn so với vắc xin Combefive và DPT-VGB-Hib (SII) có chứa thành phần ho gà toàn tế bào.  Vì vắc xin Hexaxim có chứa thành phần ho gà vô bào nên ít tác dụng phụ giảm sốt hơn so với vắc xin Combefive và DPT-VGB-Hib (SII) có chứa thành phần ho gà toàn tế bào.

 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tất cả trẻ em đều cần được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng cả 6 bệnh nguy hiểm đó là bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Dù lựa chọn vắc-xin 5 trong 1 hay vắc-xin 6 trong 1, phụ huynh cần theo sát lịch tiêm để cho con tiêm đầy đủ 3 mũi trước 1 tuổi. Trong trường hợp loại vắc-xin trẻ tiêm ở mũi đầu bị hết, thì những mũi sau có thể tiêm loại vắc-xin khác. Việc tiêm xen kẽ 5 loại vắc-xin trên đều có thể giúp cho trẻ phòng bệnh hiệu quả.
Để được tư vấn giải đáp miễn phí về tiêm chủng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm dịch vụ tiêm chủng Hà Nội chất lượng cao
Địa chỉ: 38 Ngô Văn Cảnh, P.Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, Bắc Giang
Hotline: 0941.24.26.62
Facebook: www.facebook.com/tiemchunghnvc/

 

 

© 2020 Lịch tiêm phòng. Thiết kế Website bởi VietMoz.