Trẻ sinh non có nên tiêm phòng lao ?

Chị Thanh Tâm ( Bắc Giang)

Thưa bác sỹ. Con của em sinh non khi bé được 34 tuần tuổi. Hiện tại cháu mới được 1 ngày tuổi. Em đọc thấy cần tiêm vắc xin phòng lao càng sớm càng tốt. Nhưng không thấy thông tin tiêm phòng lao cho trẻ sinh non. Bác sỹ cho em hỏi con của em có thể tiêm phòng lao vào lúc nào? Em xin cảm ơn

> Xem thêm: Các câu hỏi khác liên quan tới việc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

tiêm phòng lao cho trẻ sinh non

Trả lời

Chào bạn

Với trẻ sinh non miễn dịch và khả năng đáp ứng miễn dịch thường kém hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Vì vậy việc lựa chọn vắc xin cho trẻ sinh non cũng được cân nhắc rất kỹ. Đối với việc chăm sóc trẻ sau khi tiêm cũng cần được theo dõi sát sao và cẩn thận hơn.

Hiện tại tổ chức y tế thế giới (WHO) và Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (APP) chưa có một khuyến cáo chính thức nào về việc tiêm phòng lao cho trẻ sinh non. Bản thân Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang là đơn vị sản xuất vắc xin phòng lao BCG để phục vụ tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh tại Việt Nam cũng không có khuyến cáo về việc tiêm vắc xin phòng lao BCG cho trẻ sinh non.

Tuy nhiên đã có một số nghiên cứu tiêm vaccine phòng Lao BCG cho các đối tượng trẻ sinh non từ khoảng 34 – 35 tuần (tuổi thai), cho thấy đáp ứng miễn dịch của trẻ không hề thua kém so với trẻ sinh đủ tháng. Vì vậy mà bạn có thể cho bé tiêm vắc xin phòng lao ngay, nếu sức khỏe bé tốt và ổn định.

Thời điểm tiêm phòng lao cho các bé sinh non ít hơn 34 -35 tuần (tuổi thai)

Đối với các bé sinh non tại thời điểm nhỏ hơn 34 -35 tuần tuổi thai. Nên lựa chọn thời điểm tiêm phòng lao sớm nhất có thể khi bé phát triển ổn định, sức khỏe tốt, đủ cân nặng và không còn phải chăm sóc ở chế độ chăm sóc đặc biệt.

Để được tư vấn giải đáp miễn phí về tiêm chủng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm dịch vụ tiêm chủng Hà Nội chất lượng cao
Địa chỉ: 38 Ngô Văn Cảnh, P.Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, Bắc Giang
Hotline: 0941.24.26.62
Facebook: www.facebook.com/tiemchunghnvc/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Lịch tiêm phòng. Thiết kế Website bởi VietMoz.