Sự cần thiết của việc tiêm vắc xin cho bé

Trẻ sơ sinh có khả năng miễn dịch với nhiều loại bệnh vì trẻ nhận được kháng thể thụ động từ mẹ truyền sang con thông qua nhau thai và việc bú mẹ. Tuy nhiên sữa mẹ cũng không thể có đầy đủ kháng thể chống lại các loại bệnh. Do bản thân người mẹ cũng chưa chắc đã được chủng ngừa đầy đủ.

Miễn dịch thụ động mẹ truyền cho bé thông qua nhau thai và sữa mẹ
Miễn dịch thụ động mẹ truyền cho bé thông qua nhau thai và sữa mẹ

Khi trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên sẽ thường hay ốm vặt hơn so với trẻ nhỏ. Bởi khi đó lượng kháng thể từ mẹ truyền cho bé không còn nhiều. Bé bắt đầu tiếp xúc với nhiều kháng nguyên gây bệnh. Cơ thể bé sẽ phải tự sản xuất ra các kháng thể, để dần dần hoàn thiện hệ thống miễn dịch chủ động. Theo các chuyên gia thì phải đến khoảng 3 tuổi, hệ thống miễn dịch của trẻ mới hoàn thiện. Vì vậy mà trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi còn được gọi là khoảng trống miễn dịch.

khoảng trống miễn dịch
Giai đoạn khoảng trống miễn dịch từ 6 tháng đến 3 tuổi. Trẻ hay bị ốm vặt

Do đó việc tiêm phòng vaccin sẽ giúp bé tạo được hệ thống miễn dịch chủ động nhanh hơn. Giúp bé phòng tránh các bệnh hiểm nghèo, không phải chịu cảm giác mệt mỏi, khó chịu và đau đớn…khi bị nhiễm bệnh thực sự.

Tính trung bình mỗi năm trên thế giới cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm nhờ vào việc tiêm vắc xin. Không những vậy việc tiêm chủng còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn như vắc xin phòng viêm gan B được coi như vắc xin ngừa ung thư gan đầu tiên trên thế giới (90% bệnh nhân ung thư gan là do viêm gan B tiến triển); vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung giúp giảm đáng kể tỷ lệ ung thư ở nữ giới…

Ngoài ra khi được chủng ngừa vắc xin đầy đủ sẽ giúp bé khỏe mạnh, không bị ốm đau, hạn chế được các di chứng, dị tật…do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Dẫn đến giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của gia đình, đặc biệt là phụ nữ không phải chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật trong mỗi gia đình.

Vì vậy việc tiêm vắc xin sớm, đầy đủ cho bé theo đúng lịch tiêm chủng là thực sự cần thiết, giúp bé chủ động phòng bệnh sớm. Bé sẽ phát triển khỏe mạnh, hạn chế ốm đau, giúp bố mẹ tránh được các lo lắng không cần thiết, giảm chi phí và gánh nặng bệnh tật cho xã hội.

Để được tư vấn giải đáp miễn phí về tiêm chủng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm dịch vụ tiêm chủng Hà Nội chất lượng cao
Địa chỉ: 38 Ngô Văn Cảnh, P.Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, Bắc Giang
Hotline: 0941.24.26.62
Facebook: www.facebook.com/tiemchunghnvc/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Lịch tiêm phòng. Thiết kế Website bởi VietMoz.