Làm thế nào khi bé bị lỡ mũi hoặc tiêm không đúng ngày theo lịch tiêm chủng ?

Như đã trả lời ở nhiều các câu hỏi khác. Mỗi một loại vắc xin theo các khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine, có thể có 1 hoặc nhiều phác đồ chủng ngừa khác nhau. Bộ Y tế căn cứ vào các nghiên cứu, dữ liệu lâm sàng, khuyến cáo của nhà sản xuất, khuyến cáo của WHO…để ban hành lịch tiêm chủng cơ bản phù hợp và thuận tiện nhất cho người dân và cán bộ y tế tiêm chủng. Chứ đó không hẳn là phác đồ duy nhất hay là phác đồ hiệu quả nhất.

Bởi vậy nếu lỡ mũi, không tiêm được cho bé theo đúng ngày như cán bộ y tế chỉ định thì bạn cũng không phải lo lắng. Bé vẫn có thể hoàn thành việc chủng ngừa theo các phác đồ khác, mà hiệu quả vẫn không hề thua kém. Đôi khi phác đồ theo lịch tiêm chủng mở rộng chỉ giúp đem lại sự thuận tiện về tiêm chủng: Số mũi tiêm, thời gian đi lại…nhưng chưa chắc đã là phác đồ tối ưu đem lại hiệu quả cao nhất.

Ví dụ: Theo nghiên cứu của nhà sản xuất, việc tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ em thì hai phác đồ tối ưu nhất mà nhà sản xuất khuyến cáo là 0,1,6 hoặc phác đồ 0,1,2 và mũi 4 lúc 12 tháng tuổi. Tuy nhiên để thuận tiện cho việc tiêm chủng mà ở Việt Nam thường áp dụng phác đồ 0,2,3,4 và mũi nhắc lại lúc 12 tháng tuổi. Bởi vì thành phần viêm gan B có trong vắc xin 5 trong 1 (Quivaxem). Cho bé tiêm vào tháng thứ 2,3,4 sẽ thuận tiện hơn (tiêm cùng các loại vắc xin khác có trong 5 trong 1 hoặc 6 trong 1).

Để được tư vấn giải đáp miễn phí về tiêm chủng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm dịch vụ tiêm chủng Hà Nội chất lượng cao
Địa chỉ: 38 Ngô Văn Cảnh, P.Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, Bắc Giang
Hotline: 0941.24.26.62
Facebook: www.facebook.com/tiemchunghnvc/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Lịch tiêm phòng. Thiết kế Website bởi VietMoz.