Làm sao để biết đã tiêm phòng lao hay chưa?

Chị Ngân Hà (TP. Hồ Chí Minh)

Sau khi tìm hiểu vắc xin tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi em thấy tiêm vắc xin phòng lao tại Việt Nam rất quan trọng. Tuy nhiên em không biết bé nhà mình đã được tiêm phòng lao hay chưa. Hiện tại bé nhà em đã hơn 1 tháng tuổi. Có cách nào để biết bé đã tiêm phòng hay chưa ? Nếu bé nhà em chưa tiêm phòng lao thì có tiêm bổ sung được không ạ? Em xin cảm ơn.

>>Xem thêm: Các câu hỏi khác liên quan đến vắc xin tiêm phòng lao cho trẻ

làm sao để biết đã tiêm phòng lao hay chưa

Trả lời

Việc tiêm phòng lao tại một số nước có nguy cơ thấp (tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn lao trong cộng đồng thấp) có thể thực hiện muộn. Trẻ > 1 tuổi hoặc khi bước vào sinh hoạt tập thể (đi học). Tuy nhiên tại những nước có nguy cơ cao như Việt Nam thì việc tiêm phòng lao được khuyến cáo ngay sau khi sinh, càm sớm càng tốt và nên hoàn thành trước 1 tháng tuổi, để giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé.

Với trường hợp bé nhà bạn cách đơn giản nhất để biết bé đã tiêm phòng lao hay chưa ? Bạn có thể tìm sổ tiêm chủng, lịch tiêm chủng hoặc phiếu tiêm chủng. Bởi khi bạn cho bé tiêm chủng tại phòng tiêm vắc xin dịch vụ hoặc tại trạm y tế, các nhân viên y tế sẽ gửi cho bạn sổ tiêm chủng, phiếu tiêm chủng… đã ghi rõ ngày tiêm vắc xin để bạn lưu giữ và theo dõi. Vắc xin tiêm phòng lao thường được viết tắt dưới tên BCG. Nếu thấy bé đã được tích ngày tiêm chủng BCG trong sổ hoặc phiếu tiêm chủng thì tức là bé đã được chủng ngừa.

Hoặc bạn có thể xem trên phần trên cánh tay, thường là phía vai trái xem có để lại sẹo hay không. Đối với các bé đã tiêm phòng lao thì trên vai trái thường có sẹo để lại cỡ 5 mm. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có sẹo, hoặc có thể chỗ tiêm chưa bị mưng, loét.

Nếu bạn không tìm được phiếu hoặc sổ tiêm chủng, không thấy sẹo thì bạn có thể cho bé làm phản ứng da tuberculin. Khi trẻ được tiêm vắc xin hoặc nhiễm lao Phản ứng da tuberculin sẽ cho phản ứng dương tính. Khi đó không cần thiết phải tiêm vắc xin nữa. Trong trường hợp âm tính thì chứng tỏ bé chưa được tiêm và chưa bị nhiễm lao. Bạn có thể đưa bé đi tiêm ngay để phòng bệnh sớm cho bé. Bé nhà bạn trên 1 tháng tuổi nếu kết quả âm tính thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng lao bình thường và hiệu quả không hề giảm so với các bé được tiêm dưới 1 tháng tuổi.

Tuy nhiên bạn nên chú ý. Nếu phản ứng dương tính quá mạnh (đường kính của quầng đỏ trên 15 mm) thì bạn phải đưa cháu đi kiểm tra xem đã nhiễm lao hay chưa.

Còn nếu bạn không có điều kiện hoặc không muốn làm kiểm tra phản ứng da tuberculin, và hiện tại bé không có các triệu chứng của bệnh lao thì vẫn có thể đưa trẻ đi tiêm phòng lao khi trẻ đã hơn 1 tháng tuổi. Bởi vì bản thân vắc xin phòng lao BCG là vắc xin sống giảm độc lực, không có khả năng gây bệnh cho bé.

© 2016 Lịch tiêm phòng. Thiết kế Website bởi VietMoz.