Các phản ứng phụ sau tiêm vắc xin

Vắc-xin không có khả năng gây bệnh cho cơ thể nhưng lại có thể gây ra một vài tác dụng phụ đối với một số ít trường hợp.

Nhiều người thường lo lắng về các tác dụng phụ của vắc xin có thể xảy ra sau khi tiêm phòng cho trẻ. Thực tế, hầu hết mọi người không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi tiêm vắc xin. Các tác dụng phụ của vắc xin thường gặp nhất như đau, sưng và đỏ ở chỗ tiêm, sốt thường nhẹ và biến mất nhanh chóng trong vài ngày mà không cần sự trợ giúp y tế. Một số người không có bất kỳ tác dụng phụ nào từ vắc xin.

Hầu hết các tác dụng phụ của vắc xin thường nhẹ và sẽ biến mất trong một vài ngày. Nếu trẻ nhỏ bị sốt sau khi tiêm, bạn có thể cho trẻ dùng thuốc hoặc đưa đến gặp bác sĩ.

Các tác dụng phụ của vắc-xin có thể xảy ra sau khi tiêm chủng

a. Phản ứng tại vị trí tiêm

Cảm giác đau ngay tại chỗ viêm là phản ứng thường gặp nhất. Bé có thể sẽ bị đau một vài giờ sau tiêm chủng, thậm chí bé sẽ bị đau kéo dài đến một ngày. Một số bé còn có biểu hiện sưng một khối nhỏ bằng hạt đậu kéo dài trong 2 – 3 tuần ngay tại vết tiêm hoặc bị nổi mẩn ngứa 3 – 6 ngày sau tiêm ngừa.
Khoảng 5 – 10% trẻ gặp phải tình trạng này và tất cả các phản ứng trên sẽ tự khỏi sau vài ngày.

b. Trẻ bị sốt sau tiêm phòng

Sốt cũng là một phản ứng phụ hay gặp ở trẻ sau tiêm chủng vắc xin. Đây là tác dụng phụ điển hình nhất khi tiêm vắc xin ngừa bệnh thương hàn, ho gà. Tác dụng phụ của tiêm phòng sởi, quai bị cũng có thể gây sốt ở trẻ em nhưng biểu hiện chậm hơn (từ 5 – 12 ngày sau tiêm). Hầu hết các phản ứng này sẽ hết sau 1 – 2 ngày.

c. Phản ứng ngoài da

Có khoảng 2 – 10% trẻ sau khi tiêm ngừa rubella có triệu chứng sốt nhẹ kèm theo sốt phát ban. Ở những bé có tiền sử bị dị ứng thì sẽ xuất hiện tình trạng nổi mề đay, ngứa toàn thân trong thời gian từ 3 – 6 ngày.

d. Viêm hạch

Tác dụng phụ của tiêm phòng lao ở trẻ em là tình trạng nổi hạch ở nách, phía bên được tiêm vắc xin. Tuy nhiên, theo thống kê thì chỉ có khoảng 6 – 12% trẻ sẽ gặp phải phản ứng phụ này.

e. Hội chứng ‘rên la’

Khoảng 3 % trẻ em từ 3 – 6 tháng tuổi sau khi tiêm chủng có biểu hiện rên la, quấy khóc nhiều giờ liền. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thuốc đến thần kinh và hầu hết những trường hợp này sẽ không gây biến chứng nguy hiểm.

f. Co giật sau tiêm phòng

Có khoảng 0,6% trẻ sau khi tiêm phòng ho gà sẽ có biểu hiện sốt cao kèm theo co giật và phần lớn những bé này đều có tiền sử co giật, động kinh. Thông thường, những bé bị động kinh thường được xếp vào danh sách ‘chống chỉ định’ tiêm phòng ho gà.
Để được tư vấn giải đáp miễn phí về tiêm chủng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm dịch vụ tiêm chủng Hà Nội chất lượng cao
Địa chỉ: 38 Ngô Văn Cảnh, P.Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, Bắc Giang
Hotline: 0941.24.26.62
Facebook: www.facebook.com/tiemchunghnvc/

© 2020 Lịch tiêm phòng. Thiết kế Website bởi VietMoz.