Các phản ứng phụ sau khi tiêm phòng lao

Chị Thu Nguyệt (Hải Phòng)

Gần đây em xem trên mạng có một số thông tin trẻ tử vong sau khi tiêm phòng lao. Vậy bác sỹ có thể cho em biết các phản ứng phụ thường gặp khi tiêm phòng lao? Những phản ứng nào nghiêm trọng phải đưa bé tới bệnh viện? Và có cách nào hạn chế các phản ứng phụ đó không?

>>Xem thêm: Các câu hỏi khác liên quan đến vắc xin tiêm phòng lao cho trẻ

phản ứng phụ sau khi tiêm phòng lao

Trả lời

Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác. Sau khi tiêm vắc xin phòng lao, bé có thể có các phản ứng phụ. Tùy vào cơ địa của mỗi bé mà các phản ứng phụ của các bé khác nhau cũng khác nhau. Mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau. Tuy nhiên những lợi ích mà vắc xin mang lại thường lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy khi có một số thông tin về tai biến tiêm chủng các bậc phụ huynh không nên vì quá hoang mang mà bỏ lỡ thời điểm vàng để phòng bệnh cho bé.

Cụ thể sau khi tiêm phòng lao, bé có thể có một số phản ứng phụ như:

 • Những phản ứng nhẹ, thường gặp: quấy khóc, chán ăn, mệt, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, trẻ nổi ban và nổi nốt sần. Các nốt sần nhỏ ở chỗ tiêm, thường mất đi trong vòng 30 phút.
 • Triệu chứng sốt nhẹ nổi hạch, áp xe tại chỗ: thường xuất hiện 24 giờ sau khi tiêm chủng và chỉ tồn tại trong vòng 1 – 3 ngày rồi sau đó tự hết mà không phải điều trị can thiệp gì.
 • Viêm hạch, sưng hạch cũng thường xuất hiện sau khi tiêm vaccin phòng lao từ 3 đến 5 tuần và sẽ tự biến mất khoảng 1 tháng sau mà không để lại bất kỳ di chứng nào.
 • Khoảng 2 tuần đến 1 tháng sau, tại chỗ tiêm xuất hiện một vết loét. Vết loét này tồn tại một vài tuần rồi tự khỏi để lại sẹo đường kính khoảng 5mm. Ðây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã có miễn dịch, việc tiêm vắc-xin đã có hiệu quả đối với trẻ.
 • Hiếm gặp (1/1.000.000): Viêm tủy, nhiễm trùng BCG toàn thân, viêm hạch bạch huyết có mủ (xuất hiện từ 2 – 6 tháng sau tiêm BCG).

Một số biện pháp giúp trẻ bớt khó chịu khi gặp các phản ứng phụ:

 • Một số các phản ứng phụ như nổi hạch, nổi sần…Các bậc phụ huynh không cần lo lắng và không phải điều trị can thiệp. Các triệu chứng đó sẽ tự hết và tự khỏi.
 • Trường hợp trẻ bị sốt nhẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt kết hợp với lau người trẻ bằng nước ấm.
 • Nếu trẻ bị sưng đau tại chỗ tiêm. Có thể chườm lạnh tại nơi tiêm. Tuy nhiên phải sử dụng khăn sạch thấm nước lạnh sạch để tránh nhiễm khuẩn cho bé tại vị trí tiêm.
 • Tuy nhiên sau khi tiêm phòng lao từ 2 tuần đến 1 tháng tại vị trí tiêm có thể có vết loét. Cha mẹ không nên lo lắng và không phải can thiệp vì vết loét chứng tỏ trẻ có miễn dịch và đáp ứng tốt với việc tiêm vắc xin. Vết loét cũng sẽ tự khỏi sau 1 vài tuần.
 • Hạn chế va chạm vào chỗ tiêm khi bế hoặc ôm trẻ.

Các trường hợp sau cần phải lập tức đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất

 • Sau khi tiêm trong vòng 48h bé bị các triệu chứng nặng và bất thường như: sốt cao, khóc nhiều không dứt, da tím tái, khó thở, ngạt, huyết áp giảm, lơ mơ, co giật, liệt, hôn mê…
 • Sốt cao, bỏ bú,… kéo dài 1-2 ngày.
 • Vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch kéo dài hơn 6 tuần.

Để được tư vấn giải đáp miễn phí về tiêm chủng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm dịch vụ tiêm chủng Hà Nội chất lượng cao
Địa chỉ: 38 Ngô Văn Cảnh, P.Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, Bắc Giang
Hotline: 0941.24.26.62
Facebook: www.facebook.com/tiemchunghnvc/

Ý kiến bạn đọc

 • Nguyễn thị hồng trúc

  Bác sĩ cho em hỏi. Con em sanh ngày 18/7/2017 (bé sanh non, nặng 1.8kg) do vậy tiêm ngừa lao vào ngày 21/8/2017 nặng 3.3kg và bệnh viện hẹn ngày 26/09/2017 tiêm ngừa mũi 5 trong 1, đến hẹn do bé bệnh cho nên ngày 23/10/2017 em mới cho bé tiêm ngừa mũi 5 trong 1 đến ngày 29/10/2017 em thấy trên vai trái bé có 1 hạch rất to như vậy trường hợp của con em có nghiêm trọng không ạ

© 2016 Lịch tiêm phòng. Thiết kế Website bởi VietMoz.